ĐẦU TƯ TỪNG CHÚT NHỎ CHO HẠNH PHÚC LỚN LAO

Đầu tư từ đâu

Phòng khách vẫn sáng đèn dù đêm đã khuya, người đàn ông đang chăm chú phác họa ý tưởng của mình trên trang giấy. Tuy nhiên, Bình không phải họa sĩ hay kiến trúc sư gì cả, công việc của anh là môi giới bất động sản. Sở dĩ anh ngồi cặm cụi vẽ vời như thế này là vì anh đang muốn tự tay làm lại tổ ấm của mình. Không phải tại nhà cũ hay do ở lâu xuống cấp, nhà anh là căn hộ mới, gia đình anh đã dọn đến ở hơn một năm nay. Căn hộ bàn giao hoàn thiện với nội thất được chuẩn bị cơ bản. Ban đầu Bình nghĩ nhà mình nội thất như thế là được rồi nhưng sau khi ở một thời gian anh lại thấy nó quá bình thường, anh muốn đầu tư cho tổ ấm của mình trở nên thật đặc biệt. Cặm cụi vẽ hết tất cả ý tưởng nhưng Bình nào biết chuyện thật nào như mơ.

Ngày mới bắt đầu trong tổ ấm nhỏ của Bình, một ngày cuối tuần nhẹ nhàng như những tia nắng sớm. Gần đây Bình nghe được một bài nhạc trẻ, cái gì mà “Ra đường anh là cá mập về nhà anh là cá con”. Thật ra, anh rất ít quan tâm đến nhạc của lớp trẻ bây giờ, người đàn ông gần 40 tuổi cũng tự biết mình già rồi, mà ngặt nổi cái lời bài hát đó làm anh nhớ hoài. Chắc tại thấy đúng, quá đúng với anh bây giờ. Anh nhìn vợ, người con gái ấy vừa bảo bản “thiết kế”, “tinh hoa trí tuệ” cả đêm của anh không dùng được. Lại còn không biết rằng anh đang “kìm nén” giận dữ mà còn “thêm dầu vào lửa”.

– Anh à, em cũng muốn mình sẽ thêm một chiếc tủ rượu vào phòng khách, chỉ có điều mình để như thế thì nó có chật quá không anh.

– Ưm, đúng là Bin và Bo đã vào lớp 1, hai đứa nhỏ cần có góc học tập nhưng anh nhìn xem, phòng nhỏ với giường lớn ở giữa nếu để thêm bàn học vào tụi nhỏ sẽ không có chỗ đi.

– Em biết anh lo cho con gái lớn quá nhiều quần áo rồi không có chỗ để cất giữ nên muốn mua thêm tủ, nhưng mà phòng con bé cũng nhỏ anh à.

– Với lại màu xanh tuy hợp mệnh tụi mình, có đều tô nguyên nhà màu xanh anh thấy có hơi chói không anh.

Bình tức giận rồi, anh nhìn người con gái mà anh thương, tính tình đôi khi thất thường, nói theo ông bà là nắng không ưa, mưa không chịu, kị gió ghét mùi sương. Mà suy nghĩ lại thấy cũng cười dễ thương nên thôi anh nhường vậy.
Anh nói:

– Vậy mình tìm kiến trúc sư đi em, để họ thiết kế nhà theo ý muốn của mình, người có chuyên môn mình không lo sai sót.

– Em thấy mình nên chọn chỗ nào làm nội thất uy tín, làm trọn gói thiết kế thi công luôn á anh. Như thế mình cũng đỡ lo tìm người thi công sau này với lại phát sinh chi phí này kia.

Tuy nhiên, “sóng gió” vẫn còn tồn tại trong cuộc “hành trình” xây tổ ấm của “cá mập con” – Bình. Có quá nhiều công ty thiết kế thi công nội thất trên thị trường, nhưng không có công ty nào đáp ứng được thẩm mỹ và chất lượng mà Bình và vợ mong muốn. Không phải gia đình anh khó tính nhưng làm nội thất thực sự phải chú ý rất nhiều. Tìm kiến trúc sư thiết kế theo phong cách mà mình muốn, rồi thi công phải giống thiết kế, đảm bảo đúng tiến độ, không chi phí phát sinh. Đồng thời mỗi loại nguyên vật liệu phải đáp ứng được tiêu chí an toàn sức khỏe cho gia đình anh. Và may mắn cuối cùng, “sóng gió gia tộc” kết thúc khi “Vũ trụ” giới thiệu Feel Decor đến cho Bình.

Khi cầm trên tay bản thiết kế được gửi đến từ Feel Decor vợ đã chọc quê anh. Mặc dù hơi buồn (và tủi) nhưng Bình nghĩ thôi, chuyên môn của người ta ai biểu mình tài lanh. Một phần là nhìn bản thiết kế nhà mới cũng thấy vui hơn, anh thấy phòng của con gái đã có thêm chỗ cho con bé cất những bộ váy mà bé thích. Hai “ông thần con” của anh cũng có góc học tập trong phòng, giường cũng được phân riêng khỏi cần chen lấn. Phòng ngủ vợ chồng anh cũng có thêm một góc nhỏ uống trà , sau này tâm sự không còn lo bị đám nhóc chen ngang nữa. Mà đây chỉ là mấy thứ chung chung thôi, chi tiết bên trong còn nhiều thứ để nói lắm.

Đầu tư từ đâu

Hình ảnh mặt bằng bố trí nội thất gửi đến gia đình anh, vợ anh khen họ vì mấy vấn đề của anh đã được giải quyết.

Bình có một châm ngôn sống đó là: “The empty vessel makes the loudest sound” (William Shakespeare), nói theo kiểu ông bà mình là chỉ có thùng rỗng mới kêu to. Sự sa hoa, hào nhoáng không phải là điều mà Bình theo đuổi, anh bị cuốn hút nhiều hơn bởi sự tinh tế và tính cảm xúc. Vì thế khi Feel Decor hỏi anh muốn ngôi nhà mình mang lại cảm giác như thế nào, anh đã nói mình muốn “cảm xúc của tổ ấm”. Bình nghĩ lúc đó chắc họ muốn đập anh lắm nhưng may là họ chỉ cười rồi đưa cho anh giải pháp.

Mà thú thật, khi nói ra câu “cảm xúc tổ ấm” cho Feel Decor, Bình cũng không thực sự hình dung nó là gì. Anh tưởng tượng trong đầu rằng nhà sẽ là một không gian ấm áp và thân thuộc ngay trong lần đầu nhìn thấy. Và may mắn Feel Decor đã đưa ra câu trả lời cho những mông lung của anh bằng bản thiết kế của họ cho không gian nhà mới. Anh Phạm Hoàng Phong, nhà thiết kế và trang trí nội thất chính của Feel Decor nói rằng, nhà của anh được lấy cảm hứng từ cuộc hành trình xây tổ của những chú chim. Nó giống như sự góp nhặt từng sợi rơm nhỏ rồi bện lại với nhau thành một chiếc tổ kiên cố, to lớn. Từ từng chút nhỏ của gia đình anh tạo thành một nơi mang cảm xúc tổ ấm.

Đầu tư từ đâu

Họ để lại những hồi ức quen thuộc của gia đình anh từ bộ sofa đã dùng một năm. Thêm những đường ron inox mạ vàng cân xứng của phong cách Tân cổ điển mà anh yêu thích.

Đầu tư từ đâu

Bình và vợ từng rất sợ màu xanh lá bản mệnh của hai người khi cho vào nhà sẽ thành màu xanh lúa mà may thay nó vẫn sang.

Đầu tư từ đâu

Nhà Bình có 3 đứa nhỏ, con gái lớn rồi không nói nhưng hai đứa con trai nhỏ sanh đôi thì nó “quậy” mà muốn “sanh hận”. Bình nghĩ chắc anh Phong biết điều đó nên mới thiết kế không gian phòng khách kiểu liên thông giống vầy. Nội thất sắp xếp về hai bên, chừa một khoảng giữa cho mấy đứa nhỏ nó chạy, không lo đồ vật giữa đường bị chúng nó tông trúng.

Đầu tư từ đâu

Vợ của Bình thích kiểu bàn ăn như thế này, cô ấy bảo nhìn nó đơn giản mà ấm áp. Bình cũng thích nó, nhưng khác vợ anh chấm nó là do kiểu ghế với cái nết ăn của “hai ông thần con” nhà anh sẽ đỡ mắc công lao thôi.

Đầu tư từ đâu

Một dấu hiệu Bình nghĩ để người ta biết được nhà anh có con nít chính là chỗ của những chai rượu. Luôn ở một nơi cao, vượt xa tầm với của tụi nhỏ.

Đầu tư từ đâu

Trong nhà gia đình, Bình thấy con gái là thừa hưởng nhiều từ tính cách của anh và vợ nhất. Chưa gì đã biết chăm chút cho không gian sống, còn tinh tế y hệt anh. Lên ý tưởng cho anh Phong thiết kế thêm tủ trà bánh riêng đối diện bàn ăn, rồi trang trí thêm cho góc nhỏ.

Đầu tư từ đâu

Bình rất thích cùng vợ nấu ăn nhưng khi xưa nhà bếp rất chật. Bây giờ bếp thiết kế lại với hệ tủ kệ âm tường rồi phân khu vực sơ chế với chế biến ra thành hai, vừa rộng hơn, vừa có thêm chỗ để đồ.

Đầu tư từ đâu

Có một chân lý mà tự Bình thấy đúng, đó là sự tiện nghi của bếp quyết định sự đói hay no của những ông chồng. Bằng chứng là những cơn đói ban đêm của Bình đã giảm đi từ khi làm lại bếp.

Đầu tư từ đâu

Bình và vợ đã bên nhau hơn 10 năm, từ khi cưới nhau thời gian phần nhiều dành cho mấy đứa nhỏ. Anh đồng ý với vợ là là cha mẹ phải có trách nhiệm với con nhưng anh cũng muốn vợ chồng anh có trách nhiệm với tình yêu của mình. Không cần phải sôi động như thời trẻ, người “già” như vợ chồng anh chỉ cần một góc riêng, tâm sự chuyện nhỏ nhặt thường ngày.

Đầu tư từ đâu

Tình yêu với người “già” như anh không còn là sét đánh, chớp giật nữa mà là sự góp nhặt từng chút nhỏ, hạnh phúc lớn lao tạo nên từ những hạnh phúc nhỏ.

Đầu tư từ đâu

Từ khi nhà mới làm xong, Bin và Bo gọi chị chúng nó là “nữ hoàng của những chiếc tủ” và con bé chẳng quan tâm.

Đầu tư từ đâu

Con bé nói nó rất vui vì những chiếc tủ đã giải quyết được “vấn đề thiếu nơi cất giấu báu vật” của nó nên nó sẽ không chấp nhặt hai tên kia. Chắc hẳn con bé có cách nói đơn giản hơn nhưng nó cố tình nói cho phức tạp lên, cái này Bình nghĩ con bé giống mẹ.

Đầu tư từ đâu

Con bé nói với anh những thứ quý giá nên được gom góp lại rồi đem vào trong tủ cất. Bình định nói: “Nếu ba bỏ mẹ mày được vào trong tủ thì khỏe rồi”, mà nghĩ lại thấy thôi, nói ra sát xuất mình ở trong tủ nhiều hơn.

Đầu tư từ đâu

“Hai ông thần con” nhà Bình đang tuổi ăn, tuổi lớn, tuổi quậy. Hai ổng sanh đôi nên hợp cạ nhau lắm, sáng thì quậy “long trời lở đất” tốt ngủ chung giường thì ông này đẩy ông kia, ông kia đạp ông nọ. Bình thấy tách tụi nó ra riêng là đúng nhất, mỗi đứa một giường, rộng hơn khỏi sợ lăn xuống đất.

Đầu tư từ đâu

Bình hay gọi tụi nó là “út mót”, lần đầu bị gọi như thế tụi nó cũng có hỏi anh nghĩa là gì, xong anh nhớ mình trả lời: “Hai đứa bây là do ba đi làm thấy ai làm rớt ngoài đường nên lượm mót về”. Thế là từ đó về sau mỗi khi nghe Bình gọi như thế y như rằng sẽ ngoan ngay, nhưng chỉ khi vợ không có ở nhà.

Cá nhân Bình nghĩ, nhà không chỉ đơn thuần là nơi để ở mà còn là một tác phẩm nghệ thuật, ở đó người nghệ sĩ sẽ  là nhà thiết kế nội thất. Tác phẩm của họ là một không gian nhà, ở đó họ phối hợp ánh sáng, màu sắc và hình khối sao cho nó mang được cảm xúc mà những người sống bên trong nó mong muốn nhất. Và cũng giống như thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật mỗi người nhìn nó sẽ mang cảm nghĩ khác, nhưng lại khác một chỗ sẽ có những người xem nó là điều tuyệt vời nhất. Giống như ngôi nhà của Bình, dù cho mọi người thấy nó ra sao thì đó vẫn là tổ ấm đẹp nhất của gia đình anh.

Tái bút:
Bình xin đặc biệt cảm ơn bạn Vũ, biệt danh Vũ trụ, người có vai trò to lớn trong việc tạo nên tổ ấm của gia đình anh.


Nhận báo giá nhanh nhất vui lòng liên hệ
HOTLINE: 077 9999 759


+84 077 9999 759 (Tư vấn ngay)