Phong cách Á Đông trong thiết kế nội thất có gì đặc biệt?

Khi nhắc đến phong cách thiết kế nội thất Á Đông người ta thường liên tưởng tới các phong cách thiết kế nội thất của Trung Hoa, Nhật Bản. Vậy, thực chất phong cách Á Đông là gì, thiết kế nội thất phong cách Á Đông như thế nào? Hãy cùng FEEL DECOR tìm hiểu về phong cách đặc biệt này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về phong cách Á Đông

Thiết kế nội thất phong cách Á Đông có sự giao thoa của nhiều nền văn hóa, đồng thời cũng có sự kế thừa của vẻ đẹp truyền thống, phát huy những tinh hoa của kiến trúc hiện đại. Phần lớn, phong cách trang trí nhà của người Phương Đông chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa và Nhật Bản. 

Mang một nét rất riêng, phong cách nội thất Á Đông là sự tổng hòa của nhiều nền văn hóa, mang lại sự cân bằng và bình an trong không gian sống. Đó cũng là nguyên nhân lý giải cho nguồn cảm hứng Á Đông ngày càng được yêu thích trong thiết kế phòng khách hiện đại.

phong cách á đông

Phòng khách được thiết kế mang những nét truyền thống của Trung Quốc (nguồn ảnh: sưu tầm)

2. Đặc trưng trong phong cách Á Đông 

Mỗi phong cách trang trí nội thất đều có những đặc điểm đặc trưng riêng. Những ngôi nhà thiết kế nội thất phong cách Á Đông thường có khoảng trống khiêm tốn hơn so với thiết kế phương Tây nhưng lại có đặc điểm là tinh tế và gần gũi với thiên nhiên. Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản mà mỗi ngôi nhà Á Đông cần có.

2.1. Màu sắc

Phong cách thiết kế nội thất Á Đông chịu ảnh hưởng lớn nhất từ hai nền văn hóa là Trung Hoa và Nhật Bản. Nếu chịu khó quan sát cách lựa chọn màu sắc bạn sẽ thấy rõ điều này.

Phòng khách thiết kế nội thất phong cách Á Đông

Phòng khách thiết kế nội thất phong cách Á Đông của người Trung Quốc có màu nền nhã nhặn  tạo điểm nhấn với tấm thảm đỏ nổi bật (nguồn ảnh: sưu tầm)

Người Nhật lại yêu thích không gian có màu sắc trung tính, nhã nhặn

Người Nhật lại yêu thích không gian có màu sắc trung tính, nhã nhặn (nguồn ảnh: sưu tầm)

Vậy nên, gam màu chủ đạo trong những ngôi nhà mang phong cách Á Đông sẽ là màu nhẹ và nhã nhặn, điểm xuyến những chi tiết hoặc những món đồ nội thất với tông màu nổi bật như đỏ, nâu hay đen….

2.2. Thiết kế nội thất

Tối giản nhưng tinh tế

Đồ nội thất kiểu Á Đông thường đơn giản, mộc mạc, phổ biến và dễ tìm nhưng vẫn rất sang trọng và tinh tế bởi những chi tiết nhỏ như nước sơn, hoa văn, chạm khắc làm thủ công. 

Bức tường theo phong cách này cũng được ví như một bức tranh nghệ thuật to bản thể hiện qua giấy dán hoa văn in chìm nền nã, chân dung, các bức họa đậm chất cổ điển.

Phòng khách sang trọng với phong cách Á Đông cổ điển

Phòng khách sang trọng với phong cách Á Đông cổ điển (nguồn ảnh: sưu tầm)

Đồ nội thất kiểu Á Đông thường đơn giản

Đồ nội thất kiểu Á Đông thường đơn giản, mộc mạc nhưng vẫn rất sang trọng và tinh tế (nguồn ảnh: sưu tầm)

Dùng bàn trà thấp

Từ xưa đến nay người phương Đông đã nổi tiếng khắp thế giới với văn hóa thưởng trà. Do đó, trước kia trong những ngôi nhà của người phương Đông đều không thể thiếu một chiếc bàn trà thấp. Kế thừa nét đẹp văn hóa đó, ngày nay trong nhiều biệt thự thiết kế nội thất phong cách Á Đông, gia chủ cũng đã khéo léo sử dụng món đồ này như một nét đặc trưng riêng biệt.

Bàn trà thấp có thể được đặt ở phòng khách

Bàn trà thấp có thể được đặt ở phòng khách hoặc một gian phòng nhỏ với một vài và chiếc nệm con để gia chủ có thể thưởng thức những tách trà ngon và thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.(nguồn ảnh: sưu tầm)

 Bàn trà thấp đơn giản và tinh tế thường thấy trong phong cách nội thất Nhật Bản

Bàn trà thấp đơn giản và tinh tế thường thấy trong phong cách nội thất Nhật Bản (nguồn ảnh: sưu tầm)

Sắp xếp khoa học

Nếu như người phương Tây ưu tiên sự phóng khoáng, hiện đại thì trong văn hóa Á Đông lại đề cao vẻ đẹp thanh tao, tinh tế. Do đó, gia chủ yêu thích phong cách Á Đông thường sẽ sắp xếp đồ nội thất trang trí một cách có trật tự và đối xứng.

Phòng khách đơn giản, gọn gàng nhưng rất ấm cúng với tone màu nâu – đỏ

Phòng khách đơn giản, gọn gàng nhưng rất ấm cúng với tone màu nâu – đỏ (nguồn ảnh: sưu tầm)

Tối giản các vật dụng và sắp xếp gọn gàng

Tối giản các vật dụng và sắp xếp gọn gàng luôn là tiêu chuẩn trong thiết kế nội thất (nguồn ảnh: sưu tầm)

2.3. Hoa lan – biểu tượng của sự quý phái

Trong nền văn hóa Đông Phương hoa lan là một biểu tượng cho vẻ đẹp sang trọng, quý phái. Người xưa có câu: “Vua chơi lan, quan chơi trà” đã phần nào thể hiện được sự thanh tao, cao quý của loài hoa ấy. 

Hoa lan luôn là loài hoa trang trí phổ biến

Hoa lan luôn là loài hoa trang trí phổ biến trong các không gian mang đậm nét thiết kế nội thất phong cách Á Đông (nguồn ảnh: sưu tầm)

Hoa Lan thể hiện nét đẹp tinh tế, thanh nhã

Hoa Lan thể hiện nét đẹp tinh tế, thanh nhã cho không gian Á Đông (nguồn ảnh: sưu tầm)

 

2.4. Sử dụng vật liệu thiên nhiên

Xu hướng thiết kế nội thất hiện nay là ưu tiên những sản phẩm mới, hiện đại thế nhưng với phong cách Á Đông thì hoàn toàn ngược lại. Những món đồ nội thất hay vật dụng trang trí hầu hết được làm từ những vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên như gỗ, mây tre, nứa, gạch, đá sỏi hay gốm sứ…để tạo nên một không gian gần gũi và hòa hợp với thiên nhiên.

re, gỗ là những vật liệu thường được dùng trong thiết kế

Tre, gỗ là những vật liệu thường được dùng trong thiết kế nội thất phong cách Á Đông (nguồn ảnh: sưu tầm)

sự gần gũi với thiên nhiên

Sự gần gũi với thiên nhiên được thể hiện rất rõ ràng qua cách sử dụng vật liệu trong cách không gian của người Nhật Bản (nguồn ảnh: sưu tầm)

 Không gian và ánh sáng

Thiết kế Á Đông đương luôn hướng đến sự toàn vẹn của từng đồ đạc, không gian và ánh sáng. Trong lĩnh lực thiết kế nội thất, người Á Đông với mục đích hướng tới một không gian ấm cúng, mộc mạc và thân thiện. Vậy nên những ngôi nhà kiểu Á Đông thường khá kỹ lưỡng trong việc thiết kế không gian và ánh sáng. 

 Những món đồ trang trí như chậu cây, hoa lá

Những món đồ trang trí như chậu cây, hoa lá, bình gốm được dùng để lấp đầy không gian và tạo sự gắn kết (nguồn ảnh: sưu tầm)

Sử dụng ánh sáng tone ấm tạo sự sang trọng

Sử dụng ánh sáng tone ấm tạo sự sang trọng cho không gian Á Đông (nguồn ảnh: Sưu tầm)

 

2.5. Phong thủy

Người phương Đông mang nặng tư tưởng và nền văn hóa nho giáo nên các thiết kế mang phong cách Á Đông thường đề cao các quy luật phong thủy cũng như sự cân bằng năng lượng của từng không gian. Gia chủ luôn đắn đo suy nghĩ phải bài trí sao cho mỗi đồ vật, mỗi căn phòng đều hướng đến những ý niệm tốt đẹp, đồng thời đảm bảo sự luân chuyển không khí trong lành trong ngôi nhà có thể mang lại nhiều tài vận cho gia chủ. 

Ngay cả những vật dụng sử dụng trong thiết kế nội thất phong cách Á Đông trạm trổ hay lựa chọn hoa văn cũng phải phù hợp và xuất phát từ những nguyện ước về tài lộc, về bình an và hạnh phúc mà cả gia đình hướng tới.

Người Á Đông luôn có niềm tin mãnh liệt phong thủy

Người Á Đông luôn có niềm tin mãnh liệt rằng nếu sắp xếp nội thất theo phong thủy tốt mang lại nhiều tài vận cho gia chủ (nguồn ảnh: sưu tầm)

Người Á Đông luôn có niềm tin mãnh liệt phong thủy

Phong cách Á Đông thường đề cao các quy luật phong thủy cũng như sự cân bằng năng lượng của từng không gian (nguồn ảnh: sưu tầm)

3. Phong cách Á Đông đương đại 

Nguồn cảm hứng của các thiết kế Á Đông đương đại  chính là vốn văn hóa giàu có, lâu đời trong thiết kế kiến trúc truyền thống, trong việc chế tác các sản phẩm cầu kỳ bằng tay và một sự làm mới các thiết kế điển hình Á đông như bàn ghế đời nhà Minh… Màu sắc điển hình của trang trí Á Đông, đặc biệt màu đỏ được dùng khá nhiều như điểm nhấn trong không gian.

Màu đỏ đặc trưng thiết kế Á Đông

Màu đỏ đặc trưng vẫn được yêu thích trong những thiết kế Á Đông hiện đại (nguồn ảnh: sưu tầm)

Nét Á Đông truyền thống không gian phương Tây

Nét Á Đông truyền thống trong không gian phương Tây hiện đại (nguồn ảnh: sưu tầm)

4. Ứng dụng phong cách nội thất Á Đông 

Hiện nay phong cách thiết kế nội thất Á Đông cũng được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất nhà ở, căn hộ chung cư, nhà hàng quán cafe … đem lại sự gần gũi và thể hiện được những nét văn hóa truyền thống. Cùng điểm qua một vài cách thiết kế nội thất Á Đông đang được ưa chuộng hiện nay nhé!

4.1 Phòng khách

Đặc trưng lớn nhất của trong những căn phòng khách kiểu Á Đông thường là sử dụng những tông màu nhẹ nhàng, trầm ấm làm chủ đạo để tạo cảm giác gần gũi và yên bình. Một số màu sắc khác có thể sặc sỡ hoặc nổi bật hơn như nâu trầm, đỏ, đen… 

Phòng khách sang trọng với thiết kế nội thất phong cách Á Đông

Phòng khách sang trọng với thiết kế nội thất phong cách Á Đông (nguồn ảnh: sưu tầm)

sắp xếp nội thất gọn gàng và cân xứng

Sắp xếp nội thất gọn gàng và cân xứng (nguồn ảnh: sưu tầm)

 Màu đỏ là điểm nhấn cho không gian của căn phòng

Màu đỏ là điểm nhấn cho không gian của căn phòng (nguồn ảnh: sưu tầm)

Phòng ngủ theo phong cách của người Nhật

Phòng khách theo xu hướng tối giản yêu thích của người Nhật (nguồn ảnh: sưu tầm)

Phòng khách đậm chất Á Đông

Phòng khách đậm chất Á Đông cùng bàn trà thấp đặc trưng (nguồn ảnh: sưu tầm)

4.2 Phòng bếp

Đới với không gian bếp, phong cách Á Đông vẫn sử dụng những chất liệu gỗ tự nhiên với gam màu nâu tối được sử dụng để thiết kế toàn bộ nội thất của gian bếp mang đến cho không gian một vẻ đẹp thực sự sang trọng và đẳng cấp.

phong cách Á Đông vẫn sử dụng vật dụng mang đậm nét truyền thống

Phong cách Á Đông vẫn sử dụng vật dụng mang đậm nét truyền thống (nguồn ảnh: sưu tầm)

Dù căn phòng bếp của người Á Đông khá rộng và lối thiết kế cũng tương đối đơn giản nhưng hình ảnh căn bếp Á Đông vẫn khiến bạn bị thu hút và khơi gợi lên nhiều cảm xúc.

Thiết kế nội thất căn bếp kiểu Á Đông quen thuộc

Thiết kế nội thất căn bếp kiểu Á Đông quen thuộc (nguồn ảnh: sưu tầm)

hiết kế nội thất phong cách Á Đông vẫn sử dụng những chất liệu gỗ tự nhiên

Thiết kế nội thất phong cách Á Đông vẫn sử dụng những chất liệu gỗ tự nhiên với gam màu nâu tối quen thuộc (nguồn ảnh: sưu tầm)

Căn bếp vừa kết hợp phong cách Á Đông vừa tối giản và hiện đạiCăn bếp vừa kết hợp phong cách Á Đông vừa tối giản theo phong cách hiện đại (nguồn ảnh: sưu tầm)

Căn bếp ấm cúng theo tiêu chuẩn Á Đông

Căn bếp ấm cúng theo tiêu chuẩn Á Đông (nguồn ảnh: sưu tầm)

>> Tham khảo thêm cách thiết kế phòng bếp đẹp hiện đại.

4.3 Phòng ngủ

Về tổng thể, phòng ngủ mang phong cách Á Đông được thiết kế khá đơn giản nhưng vẫn tiện nghi và đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng với giường ngủ, tủ quần áo, ghế sofa thư giãn… 

Điểm thu hút ở những căn phòng này chính là việc sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên đẹp mắt kết hợp với cách phối hai tông màu sáng – trầm khéo léo mang đến một không gian nghỉ ngơi nhẹ nhàng, thân thiện, ấm cúng nhưng cũng không kém phần sang trọng.

cách bài trí quen thuộc của người Á Đông

Cách bài trí quen thuộc của người Á Đông với nội thất phòng ngủ (nguồn ảnh: sưu tầm)

 Phòng ngủ theo phong cách của người Nhật

Phòng ngủ theo phong cách của người Nhật (nguồn ảnh: sưu tầm)

Màu sắc trang nhã, họa tiết đậm chất truyền thống Á Đông

Màu sắc trang nhã, họa tiết đậm chất truyền thống Á Đông (nguồn ảnh: sưu tầm)

Đúng chuẩn phong cách tối giản của Nhật Bản

Đúng chuẩn phong cách tối giản của Nhật Bản (nguồn ảnh: sưu tầm)

Không gian tinh tế, trang nhã của phòng ngủ người Á Đông

Không gian tinh tế, trang nhã của phòng ngủ người Á Đông (nguồn ảnh: sưu tầm)

 

4.4 Thiết kế nội thất nhà hàng

 

Nhà hàng mang phong cách nội thất Á Đông không chỉ phổ biến tại nhiều quốc gia châu Á mà còn có mặt trên toàn thế  giới. Bên cạnh nét ẩm thực độc đáo cùng với nền văn hóa truyền thống phát triển qua nhiều thế kỉ, sự giao thương về văn hóa… Do đó mà bạn có thể thấy các cửa hàng mang phong cách Á Đông xuất hiện khá phổ biến tại nhiều quốc gia Châu Âu.

phong cách nhà hàng á đông

Phong cách nhà hàng đậm chất Á Đông cổ điển (nguồn ảnh: sưu tầm)

Sử dụng ánh sáng tone ấm tạo sự sang trọng

Sử dụng hình ảnh đèn lồng – nét truyền thống đặc trưng của người Á Đông (nguồn ảnh: sưu tầm)

Tông màu trầm truyền thống vừa sang trọng vừa cổ kính

Tông màu trầm truyền thống vừa sang trọng vừa cổ kính (nguồn ảnh: sưu tầm)

Kiểu ngồi bệt này là đặc trưng văn hóa Nhật Bản

Kiểu ngồi bệt này là đặc trưng văn hóa Nhật Bản không lẫn vào đâu được (nguồn ảnh: sưu tầm)

Một nhà hàng tiệc cưới đậm chất Trung Hoa

Một nhà hàng tiệc cưới đậm chất Trung Hoa (nguồn ảnh: sưu tầm)

 

Mỗi phong cách thiết kế nội thất đều mang trong mình những nét đẹp riêng độc đáo, hấp dẫn. Phong cách nội thất Á Đông đã được ứng dụng từ lâu như một cách thể hiện tinh thần dân tộc, truyền thống của nhiều quốc gia tại Châu Á. Nếu biết cách  sử dụng những món đồ trang trí truyền thống, sử dụng chất liệu gỗ và sử dụng màu sắc một cách hợp lý bạn sẽ có ngay cho mình một không gian tuyệt đẹp. Ngoài ra để tiết kiệm thời gian, công sức, tiền của bạn cũng có thể nhờ đến sự tư vấn của những đơn vị thiết kế nội thất uy tín, chuyên nghiệp – FEEL DECOR sẵn sàng tư vấn, lên ý tưởng, thiết kế cho không gian căn nhà của bạn trở nên hoàn hảo nhất.

Thông tin liên hệ:

Website: feeldecor.com.vn

Hotline: 0902 569 400

>> Tham khảo thêm:
Các phong cách thiết kế nội thất
Thiết kế nội thất Nhật Bản

Để được tư vấn và nhận báo giá miễn phí
vui lòng liên hệ HOTLINE:
0902 569 400 (Mr.Giang) hoặc 0909 220 493 (Mr.Linh)


+84 0909 220 493 (Báo giá)