Người Nhật “tiết kiệm” giường ngủ chỉ vì vật dụng này

Giường ngủ là một phần nội thất quan trọng trong thiết kế phòng ngủ. Tuy nhiên, đối với người Nhật, giường ngủ trở nên hết sức “xa xỉ”. Thói quen sử dụng chiếu, thảm và sàn nhà đã là nếp sống của đại đa số người Nhật. Vì vậy, trong thiết kế nội thất phòng ngủ được xem là một phần phụ và không quan trọng, thậm chí là không cần thiết.

Lý giải nguyên nhân

Nguyên nhân cố hữu vẫn nằm ở vị trí địa lý nhiều hơn là văn hóa. Nhật Bản là quốc gia thường xuyên xảy ra các trận động đất lớn nhất châu Á. Việc ngủ trên chiếu hoặc phản thấp, sàn nhà sẽ giúp người Nhật nhận biết nhanh chóng sự xuất hiện của động đất. Điều này là cách phòng thân và thích nghi an toàn với tự nhiên.

Phòng ngủ của người Nhật như thế nào?

Phòng ngủ của người Nhật rất đơn giản. Không cần quá nhiều vật dụng hoặc tủ kệ trong phòng. Nguyên nhân cũng vì các trận động đất có thể làm mọi thứ đổ vỡ. Điều này rất dễ gây nguy hiểm đến sự an toàn trong quá trình ngủ.
Mọi thiết kế đều hướng đến thiên nhiên bên ngoài
Chiếu được xem là vật dụng không thể thiếu ở nhiều không gian.
Mẫu chiếu trong không gian sống hiện đại.

Chiếu Tatami, một vật dụng thần kỳ.

Không gian sống của người Nhật có diện tích vừa đủ. Nội thất tối giản hóa là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, cách thiết kế nội thất thông minh đã làm cho không gian sống phát triển những tiện ích mới. Chiếu tatami được sử dụng phổ biến ở Nhật, góp phần phát triển những mẫu hình nội thất đơn giản, sang trọng và hết sức đặc trưng.

Rất dễ dàng bắt gặp loại chiếu tatami trong không gian sống của người Nhật
Người Nhật sử dụng chiếu tatami ở bất cứ đâu cần thiết.
Cách tối giản hóa không gian nhờ vào chiếu tatami gọn gàng.
Chỉ cần chiếc chiếu tatami thần thánh cũng xóa sổ mọi góc chết không gian.
Người Nhật cực kỳ trọng dụng chiếu tatami. Đây như thể là một đồ dùng nội thất gắn liền với mọi không gian, mọi nếp sống.

Vật dụng nội thất được tôn sùng ở Nhật chính là chiếu tatami. Họ xem đây là “liều thuốc” kéo dài tuổi thọ. Sử dụng chiếu sẽ đảm bảo sức khỏe, không làm cho xương sống bị ảnh hưởng. Đồng thời, người già sử dụng chiếu sẽ bớt đi nỗi lo bị té ngã.

Đây là một trong những vật dụng định hình phong cách thiết kế nội thất riêng của người Nhật. Và nó đã trở thành hiệu ứng lan tỏa trên từng nét vẽ 3D của các KTS trên thế giới.

HOTLINE: 0902 569 400 (Mr.Giang) - 0909 220 493 (Mr.Linh)