Định nghĩa và cách tính diện tích thông thủy, diện tích tim tường

Diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Việc biết được cách tính diện tích thông thủydiện tích tim tường sẽ vô cùng có lợi khi mua chung cư, nhất là đối với các gia đình trẻ. Bởi không chỉ giúp tiết kiệm về mặt tài chính mà còn tránh được những rắc rối, tranh cãi với chủ đầu tư bất động sản khi đã hoàn tất hợp đồng mua căn hộ chung cư. Cách tính diện tích căn hộ chung cư như thế nào là chuẩn xác và được pháp luật công nhận? Cùng Feel Decor tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé!

Diện tích thông thủy và diện tích tim tường
Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường

1. Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là cách tính diện tích căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Ở nước ngoài, diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích trải thảm (Carpet Area) là ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo.

Đối với lĩnh vực xây dựng thì kích thước thông thủy chính là khoảng cách của 2 cạnh đối diện nhau trong kết cấu của một công trình.

 • Diện tích thông thủy: hay còn được biết đến như là diện tích sử dụng, thì đó chính là phần diện tích của mặt bằng, sau khi đã làm phép tính trừ đi bề dày của bức tường, của phần vách, phần cột và lớp trát phía ngoài (trừ cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó).
 • Không bao gồm: bề dày của gạch dùng để ốp tường và phía chân tường được giữ nguyên, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ với nhau, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung. đơn vị đo diện tích là mét vuông

Công thức tính diện tích sử dụng

Diện tích sử dụng căn hộ = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

Trong đó

 • (a x b) là diện tích vách ngăn bên trong căn hộ
 • (c x d) là diện tích ban công (nếu có)
 • elà diện tích sàn có cột nằm bên trong căn hộ
 • F là diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ
cách tính diện tích thông thủy
cách tính diện tích thông thủy, diện tích sử dụng như thế nào

2. Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường tiếng anh là Built Up Area. Diện tích tim tường chính là việc chúng ta đi tìm diện tích của căn hộ thông qua việc đo toàn bộ tường bao quanh ngôi nhà.

Diện tích tim tường: gồm tường có chức năng phân chia khu vực của các căn hộ, diện tích của mặt sàn bao gồm cột và cả hộp kỹ thuật nằm ở phía bên trong của căn hộ.

cách tính diện tích tim tường
hướng dẫn cách tính diện tích tim tường

3. Ưu điểm và nhược điểm khi áp dụng 2 cách đo diện tích căn hộ

 • Diện tích tim tường:
  • Ưu điểm: số lượng mét vuông cho từng căn hộ có thể nhiều hơn.
  • Nhược điểm: giá cho từng mét vuông lại ít hơn.
 • Diện tích thông thủy:
  • Ưu điểm: số lượng mét vuông cho từng căn hộ ít hơn.
  • Nhược điểm: giá cho từng mét vuông lại nhiều hơn.

4. Cách tính diện tích nào có lợi hơn?

Cách tính diện tích tim tường vẫn là lựa chọn tối ưu hơn vì sẽ hạn chế việc xảy ra tranh chấp và quyền sở hữu của căn hộ chung. Khi tính diện tích tim tường, có thể xác định được cái ranh giới để quyền sở hữu có hiệu lực, trong khi đó nếu là diện tích thông thủy thì không thể làm được điều này.

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất căn hộ chung cư tại Feel Decor.

Rằng khoảng không gian đậm đặc trong các bức tường không phải là không bao giờ được sử dụng. Đối với những bức tường chỉ để ngăn cách các căn hộ mà không phải chịu lực, người ta còn có thể khoét lõm để gắn vào đó các bức phù điêu trang trí, đưa các kết cấu vào đấy để nâng đỡ các tủ, giàn và các thiết kế phụ trợ khác cho căn hộ…

Như vậy, đo căn hộ theo diện tích tim tường sẽ phân định được ranh giới thực thi quyền chủ sở hữu, đo theo thông thủy sẽ không thể làm được điều đó.

5. Cách tính diện tích nào đúng pháp luật?

Như đã nói cách tính diện tích có vai trò quan trọng khi muốn mua căn hộ chung cư. Nên không có gì làm lạ khi đây trở thành điều mà rất nhiều người quan tâm đến. Và cách tính thông thủy chính xác nhất là dựa theo Thông tư số 03 ra đời vào năm 2014 của Bộ Xây Dựng.

hình ảnh: Thông tư 03/2014/TT-BXD

Cách tính diện tích thông thủy và tim tường đều là cách tính hợp lý cho căn hộ chung cư hiện nay. Dù mỗi một cách tính đều tồn tại những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên xét về mặt pháp luật thì chủ đầu tư khi muốn bán, thì việc xác định diện tích của căn chung cư theo cách nào cũng đều được cả.

Bằng việc xuất hiện những tỷ lệ như vậy, thì không ai khác ngoài chủ căn hộ luôn là người phải gánh lấy chút thiệt thòi khi thực hiện nghĩa vụ đóng thuế quản lý. Nếu xét đến vấn đề pháp lý, thì việc mua bán căn hộ bất động sản là nhu cầu cần thiết giữa hai bên, dựa trên tinh thần tự nguyện. Xét về mặt công bằng, cần phải có một tỉ lệ khấu trừ nhất định cho những căn hộ như vậy thì mới đúng đắn và tử tế.

Hiện nay, hầu hết chủ đầu tư đều cung cấp rõ về hai cách tính diện tích căn hộ chung cư. Đồng thời cũng niêm yết giá chung mà khi tính cho diện tích nào cũng giống như nhau. Nhờ đó mà người mua cũng sẽ dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định cho mình.

Mong rằng với những thông tin về cách tính diện tích thông thủy và tim tường mà bài viết này đề cập đến, đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về hai diện tích quan trọng của một căn hộ chung cư cũng như cách tính toán về chúng.

Thiết kế thi công nội thất uy tín Feel Decor

HOTLINE: 0902 569 400 (Mr.Giang) - 0909 220 493 (Mr.Linh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.