Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì? – Cách tính diện tích căn hộ chung cư

Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì? Đó là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thắc mắc khi đi mua nhà, căn hộ chung cư. Vậy cách tính diện tích căn hộ chung cư như thế nào là chuẩn xác và được pháp luật công nhận.

Cùng Feel Decor tìm hiểu cách tính diện tích thông thủy và tim tường

Có thể bạn chưa biết, nhưng mà, việc biết được cách tính diện tích thông thủy và tim tường sẽ vô cùng có lợi khi mua chung cư, nhất là đối với các gia đình trẻ. Bởi không chỉ giúp tiết kiệm về mặt tài chính mà còn tránh được những rắc rối, tranh cãi với chủ đầu tư bất động sản khi đã hoàn tất hợp đồng mua căn hộ chung cư. Cùng Feel Decor tìm hiểu về diện tích tim tường là gì và diện tích thông thủy là gì nhé!


1.Diện tích thông thủy là gì?

Cách tính diện tích thông thủy và tim tường vì sao lại có ý nghĩa quan trọng khi mua căn hộ chung cư đến như vậy? Lý do là vì đây là hai loại diện tích cơ bản của một căn hộ chung cư. Nhưng mà, cách tính như thế nào thì không phải ai cũng quan tâm và hiểu rõ.

Nắm được điều này, rất nhiều những chủ đầu tư đưa ra những thông tin hết sức mập mờ. Từ đó dẫn đến việc đo sai và thiếu đi diện tích với thực tế ở trên hợp đồng mua bán. Và điều này sẽ làm diện tích tăng lên và người mua sẽ là người chịu thiệt hại khi phải bỏ ra một số tiền lớn hơn thực tế.

hình ảnh: Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì? - Cách tính diện tích căn hộ chung cư
Diện tích căn phòng có thể tính theo những cách nào?

Thông thủy là cách tính diện tích căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Ở nước ngoài, diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích trải thảm là ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo.

Đối với lĩnh vực xây dựng thì kích thước thông thủy chính là khoảng cách của hai cạnh nằm đối diện với nhau trong kết cấu của một công trình. Còn diện tích thông thủy hay còn được biết đến như là diện tích sử dụng thì đó chính là phần diện tích của mặt bằng, sau khi đã làm phép tính trừ đi bề dày của bức tường, của phần vách, phần cột và lớp trát phía ngoài. Tuy nhiên bề dày của gạch dùng để ốp tường và phía chân tường được giữ nguyên.

Diện tích thông thủy còn được biết đến như là diện tích sử dụng.

Nói dễ hiểu hơn thì diện tích thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó. Diện tích thông thủy không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

hình ảnh: Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì? - Cách tính diện tích căn hộ chung cư
Cách tính diện tích thông thủy như thế nào

2. Diện tích tim tường là gì?

Muốn biết cách tính diện tích thông thủy và tim tường, không thể nào lại không tìm hiểu về diện tích tim tường. Vậy thế nào là diện tích tim tường?

Thực tế, diện tích tim tường chính là việc chúng ta đi tìm diện tích của căn hộ thông qua việc đo tim tường. Và diện tích này khi tính sẽ có toàn bộ tường bao xung quanh ngôi nhà, tường có chức năng phân chia khu vực của các căn hộ, diện tích của mặt sàn bao gồm cột và cả hộp kỹ thuật nằm ở phía bên trong của căn hộ.

Diện tích tim tường chính là việc chúng ta đi tìm diện tích của căn hộ thông qua việc đo tim tường

Tim tường là cách tính diện tích căn hộ đo từ tim tường. Diện tích tim tường sẽ tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Đợt một chút, chắc hẳn khi đã theo dõi bài viết đến đây chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc ứng dụng cách tính diện tích thông thủy xem chừng là phương án có lợi hơn cho bên mua nhà. Tuy nhiên, nếu muốn hạn chế việc xảy ra tranh chấp và quyền sở hữu của căn hộ chung cư thì sử dụng diện tích tim tường vẫn là lựa chọn tối ưu.

Tại sao với cách tính diện tích thông thủy và tim tường thì diện tích tim tường lại có lợi hơn? Đó là vì khi tính diện tích tim tường, có thể xác định được cái ranh giới để quyền sở hữu có hiệu lực, trong khi đó nếu là diện tích thông thủy thì không thể làm được điều này.

Bởi vì rằng khoảng không gian đậm đặc trong các bức tường không phải là không bao giờ được sử dụng. Đối với những bức tường chỉ để ngăn cách các căn hộ mà không phải chịu lực, người ta còn có thể khoét lõm để gắn vào đó các bức phù điêu trang trí, đưa các kết cấu vào đấy để nâng đỡ các tủ, giàn và các thiết kế phụ trợ khác cho căn hộ…

Như vậy, đo căn hộ theo tim tường sẽ minh định được ranh giới thực thi quyền chủ sở hữu, đo theo thông thủy sẽ không thể làm được điều đó. Bạn có thể tham khảo 11 mẫu thiết kế nội thất căn hộ Novaland đẹp như mơ ước để chọn cho mình một mẫu phù hợp với căn hộ của bạn.


3. Cách tính diện tích căn hộ chung cư hợp lý đúng pháp luật?

Xác định diện tích thông thủy chính là việc chúng ta đi tìm diện tích của căn hộ chung cư tại những vị trí mà nước lan tỏa đến. Và nó được tính vào luôn cả diện tích của tường ngăn với các căn phòng bên, diện tích của khu vực ban công và lô gia có liên quan đến trực tiếp đến căn hộ. Tường bao quanh khu vực nhà hay tường đảm nhiệm việc phân chia căn hộ, diện tích của mặt sàn có bao gồm cột và cả hộp kỹ thuật không được tính vào diện tích này.

Diện tích thông thủy chính là việc chúng ta đi tìm diện tích của căn hộ chung cư tại những vị trí mà nước lan tỏa đến

Và khi tính diện tích thông thủy, đối với diện tích của khu vực ban công thì toàn bộ diện tích sàn sẽ được tính vào. Nếu ban công được thiết kế với phần tường chung, thì chỉ tính từ phần mép phía bên trong của bức tường chung đó mà thôi.

Để hiểu rõ hơn có thể tham khảo thông qua công thức cụ thể sau đây:

Cách tính diện tích thông thủy theo Bộ Xây Dựng

Đo theo tim tường hay đo theo thông thủy đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định như sau:

  • Đo theo tim tường, số lượng mét vuông cho từng căn hộ có thể nhiều hơn, nhưng giá cho từng mét vuông lại ít hơn.
  • Đo theo thông thủy, số lượng mét vuông cho từng căn hộ ít hơn, nhưng giá cho từng mét vuông lại nhiều hơn.

Với một tỉ lệ như vậy, những chủ căn hộ này sẽ còn phải chịu thiệt thòi một lần nữa khi đóng quản lý phí. Xét về mặt pháp lý, việc mua bán căn hộ là một hợp đồng dân sự, thuận mua, vừa bán, không ai bắt ép các khách hàng này phải chọn những căn hộ có nhiều cột chịu lực để mua. Xét về mặt công bằng, cần phải có một tỉ lệ khấu trừ nhất định cho những căn hộ như vậy thì mới đúng đắn và tử tế.

Có thể bạn nên xem: > 11 Mẫu thiết kế căn hộ Novaland theo diện tích thông thủy. >> Nhận quà khủng khi thiết kế căn hộ cùng Feel Decor tết 2019. >> Một thiết kế của Feel Decor mang phong cách Scandinavian của chung cư Masteri An Phú.

Như đã nói cách tính diện tích thông thủy và tim tường có vai trò quan trọng khi muốn mua căn hộ chung cư. Nên không có gì làm lạ khi đây trở thành điều mà rất nhiều người quan tâm đến. Và cách tính thông thủy chính xác nhất là dựa theo Thông tư số 03 ra đời vào năm 2014 của Bộ Xây Dựng.

Vừa qua Bộ Xây dựng đã chính thức ban hành Thông tư 03/2014/TT-BXD quy định thống nhất một cách đo duy nhất diện tích các căn hộ là theo thông thủy. Có thể, Bộ Xây dựng phải ban hành quyết định này dưới sức ép của dư luận được tạo ra bởi một số chủ căn hộ và báo chí. Đã quyết định đo căn hộ theo thông thủy, thì cũng cần quy định cho thật rõ giới hạn và quy tắc sử dụng bức tường chung ngăn cách giữa các căn hộ.

hình ảnh: Thông tư 03/2014/TT-BXD

Cách tính diện tích thông thủy và tim tường đều là cách tính hợp lý cho căn hộ chung cư hiện nay. Dù mỗi một cách tính đều tồn tại những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên xét về mặt pháp luật thì chủ đầu tư khi muốn bán, thì việc xác định diện tích của căn chung cư theo cách nào cũng đều được cả.

Nếu chúng ta áp dụng theo cách tính diện tích tim tường thì số mét vuông của căn hộ có thể xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, giá cả cả mỗi mét vuông lại có xu hướng giảm đi. Trong khi đó, nếu là tính diện tích thông thủy thì lại ngược lại. Số mét vuông có thể sẽ ít đi nhưng giá cả của mỗi mét vuông lại tăng lên.

Tính diện tích căn hộ chung cư theo thông thủy hay tim tường đều hợp lý theo pháp luật

Bằng việc xuất hiện những tỷ lệ như vậy, thì không ai khác ngoài chủ căn hộ luôn là người phải gánh lấy chút thiệt thòi khi thực hiện nghĩa vụ đóng thuế quản lý.

Nếu tính đến vấn đề pháp lý, thì việc mua bán căn hộ bất động sản là nhu cầu cần thiết giữa hai bên, dựa trên tinh thần tự nguyện. Vì vậy bạn nên cân nhắc, tìm hiểu và thông qua nhân viên tư vấn để tránh mua phải những căn hộ chung cư có quá nhiều cột chịu lực.

Hiện nay, hầu hết chủ đầu tư đều cung cấp rõ về hai diện tích thông thủy và tim tường của căn hộ chung cư. Đồng thời cũng niêm yết giá chung mà khi tính cho diện tích nào cũng giống như nhau. Nhờ đó mà người mua cũng sẽ dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định cho mình.

Chủ động tìm hiểu cách tính diện tích căn hộ sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất

Mong rằng với những thông tin về cách tính diện tích thông thủy và tim tường mà bài viết này đề cập đến, đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn một chút về hai diện tích quan trọng của một căn hộ chung cư cũng như cách tính. Và nếu có bất cứ thắc mắc nào thì đừng quên tham khảo ý kiến từ nhân viên tư vấn của Feel Decor để có phương án mua chung cư hợp lý nhất, nhằm giảm thiểu thiệt hại và tránh thêm được những rắc rối về mặt pháp lý về sau này.

Feel Decor đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành trang trí thiết kế nội thất căn hộ nên hoàn toàn có thể tự tin mang đến cho khách hàng những lời tư vấn chính xác và hữu ích nhất. Chúc các bạn sẽ thành công trong việc tìm hiểu cách tính diện tích cho căn hộ và hơn nữa sẽ thành công trong việc mua căn hộ hợp ý nhất. 

Feel Decor tự hào cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công nội thất căn hộ chung cư chuyên nghiệp. Chúng tôi cam kết:

  1. Sản phẩm thực tế sau khi thi công hoàn thiện đúng như 100% so với bản vẽ thiết kế.
  2. Sử dụng nguyên liệu nhập khẩu đạt chứng chỉ chất lượng quốc tế, đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.
  3. Bảo hành tất cả các sản phẩm 2 năm, bảo hành chất lượng gỗ trọn vòng đời sử dụng.
  4. Cam kết mức chi phí đầu tư tốt nhất với nhiều ưu đãi bất ngờ.
  5. Cam kết hỗ trợ giá từ 10% – 25% khi mua sắm các thiết bị từ những đối tác của Feel Decor.

Để được tư vấn và nhận báo giá miễn phí vui lòng liên hệ HOTLINE: 0902 569 400 (Mr.Giang) hoặc 0909 220 493 (Mr.Linh)

Sưu tập – Feel Decor

HOTLINE: 0902 569 400 (Mr.Giang) - 0909 220 493 (Mr.Linh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.